Systematics Trading + Skill Trading = ผลลัพธ์ดีเกินคาด

System+skill trader

เทรดเดอร์มือใหม่อย่างผมสามารถ Levelup ได้อีกขั้น เพราะได้ทำการพัฒนาระบบเทรดให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ จากเดิมที่ใช้แต่ Systematic Trading เพียงอย่างเดียว แต่ผลที่ได้มันก็น่าพอใจในระดับหนึ่ง สามารถอยู่รอดในระยะยาวได้อย่างแน่นอน แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ มันมีบางปีที่ขาดทุน หรือบางระบบล่อไปสองปี ถึงแม้สุดท้าย ระบบก็จะสามารถเก็บกำไรคืนให้ได้อย่างแน่นอน แต่เรื่องจิตใจของเรามันรับไม่ไหว เพราะด้วยเวลาการเทรดตั้ง 1-2 ปี ไม่ได้กำไรเลย ขาดทุนอย่างเดียว แถมเรายังต้องกินต้องใช้ ดังนั้นแล้วจึงหาวิธีอัพเกรดระบบที่สามารถสร้าง cashflow ให้เราได้อย่างสม่ำเสมอ

หากจะบอกว่าก็หยุดเทรด รอจนกว่าตลาดจะกลับมาดีสิแล้วค่อยกลับไปเทรด ประเด็นก็คือ เราไม่รู้ว่าตลาดมันจะกลับมาดีเมื่อไหร่ ซึ่งก็เหมือนกับที่เราไม่รู้ว่าตลาดมันจะแย่ตอนไหนนี่แหล่ะ เราจะรู้ก็ต่อเมื่อมันเริ่มขาดทุนไปซักระยะหนึ่งแล้ว 

จริงๆ วิธีแก้ง่ายๆก็คือใช้หลายระบบเทรด แล้วเทรดไปทั้งหมด แต่ตอนนี้ ดันมีระบบเทรดในมือเยอะเกินไปแล้ว จึงไม่สามารถแบ่งพอร์ตได้เยอะกว่านี้ เพราะมันต้องใช้พลังงานในการเทรดเยอะเกินไป ดังนั้นแล้ว จึงยุบระบบเทรดที่เทรด TF H4 เหลือแค่ระบบเดียว

แต่ระบบนั้นยังไม่ได้ผลที่ดีเท่าที่ต้องการ จึงทำการทดสอบใหม่อีกรอบ คราวนี้เงื่อนไขที่ใส่เข้าไปคือ เทรดเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือ Skill trading

Systematics Trading + Skill Trading

ผลที่ได้กลับมาคือ จาก Max Drawdown คือ 9.8% ลดลงเหลือเพียง 3.4% เท่านั้น และกำไรสามารถทำได้ไวขึ้น เพราะลดจุดที่พลาดลงเยอะมาก การขาดทุนที่หายไป กลับกลายเป็นกำไรที่เพิ่มขึ้นมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ Happy เอามากๆ

Skill Trading ที่เพิ่มเข้ามาคือ Trend line มันเป็นตัวกรองที่สุดยอดมากเมื่อได้นำมาประกอบกับระบบเทรดเดิมๆ ดังนั้นแล้วตอนนี้ Performance ของการใช้ระบบเทรดนี้ จะขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้งานด้วย

จากปกติแล้วข้อดีของ Systematic คือช่วยให้มีวินัย ทำให้เราตัดสินใจต่างๆ ด้วยหลักการและเหตุผล แต่มันมีข้อเสียคือ เมื่อบางปีตลาดเปลี่ยน มันอาจจะเกิด Drawdown หนักกว่าสาย Skill Trading ที่มีวินัย ดังนั้นแล้ว จึงจับทั้งสองสายมาประกอบกัน จึงได้ผลลัพธ์ที่ มีจุดเข้าจุดออกที่ชัดเจนเหมือนเดิม มีวินัยในการเทรด แต่ได้ตัวกรองที่สุดยอด เพิ่มเข้ามาอีก ผลลัพธ์จึงดีขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย 😊

By Nuttawath ทีมงาน Speedup Forex

บทความที่เกี่ยวข้อง