วิธีการลด Drawdown ที่เกิดขึ้นจากระบบเทรด

Reduce Drawdown

วิธีการลด Drawdown ที่เกิดขึ้น ความรู้จากช่อง CwayInvestment ซึ่งกลยุทธ์เบื้องต้น ผมได้ปรับมาใช้งานก่อนเจอคลิปนี้อยู่แล้ว แต่คลิปนี้ได้เจอจุดที่เราสามารถอัพเกรดได้ดีกว่าเดิม เลยนำมาบันทึกทบทวนไว้ในบทความนี้ครับ

วิธีการลด Drawdown ที่เกิดขึ้นจากระบบเทรด

1:# วางแผน

วางแผนว่าหาก Drawdown ไปถึงระดับที่เราตั้งไว้ ก็จะเริ่มปรับแผน เพื่อกู้ Drawdown ให้คืนกลับมา เช่น Limit Max Drawdown ไว้ที่ 20-25% แล้วแบ่งเป็น Level ในการแก้พอร์ต

สำหรับพอร์ตปัจจุบันนี้ ทำแผนไว้ตอนแรกคือ Max Drawdown ไม่เกิน 25% 

  • Level 1:  Drawdown 10% ลดความเสี่ยงลงครึ่งหนึ่งคือหาจุดเข้าสวยๆ SL แคบๆแทน หรือหาก SL เท่าปกติ Lot ต้องลดลง 1 เท่า เช่น ปกติเล่น 1% ต้องลดเหลือ 0.5%
  • Level 2: Drawdown ไปแตะระดับ 15% ใช้ความเสี่ยงตาม Level 1 แต่ลดจำนวนการถือ Order จาก Max สุดคือ 6 ให้เหลือไม่เกิน 3 Order
  • Level 3: Drawdown ไปแตะระดับ 21% ใช้ความเสี่ยงระดับ Level 1 แต่ Max Order ที่ถือได้คือ 1 คู่เงินเท่านั้น แล้วแก้ให้กลับไป Level 2 ถึงจะเล่นระดับเดิมได้

**อันนี้แค่แผนการเทรดแค่ 1 ระบบเท่านั้นนะครับ หากมีระบบอื่น เราก็ต้องตั้งไว้ตามที่เราเคยทดสอบมาแล้วเท่านั้น**

2:# ติดตามและ Monitor สม่ำเสมอ

สิ่งสำคัญคือต้องหมั่นตรวจสอบสุขภาพของพอร์ตอย่างเคร่งครัด อย่าชะล่าใจ และเตรียมการแก้ไขอย่างรัดกุม

3:# แก้ไข

แก้ไขตามแผนที่วางไว้ในข้อแรก วิธีแก้มีหลายแบบมากทั้ง Hedging, Correlation, Zone recovery แต่แผนของผมก็คือตามข้อแรกเลย ผมเทรดโดยใช้ TP SL หากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วจะสามารถแก้ได้แน่นอน โดยใช้เวลาเป็นตัวช่วยให้ค่อยๆเพิ่มกำไรคืนพอร์ตไป ซึ่งแน่นอนว่าใช้เวลานาน เพราะเราไม่สามารถเทรด Lot แบบปกติได้ เพราะอาจจะทำให้เสียหายกว่าเดิมหากตลาดยังไม่ดีจริง และถ้าแก้พอร์ตได้หมดแล้ว พอร์ตก็จะโตกว่าเดิมแน่นอน

4:# มีวินัยอย่างเคร่งครัด

การเทรดเป็นเกมยาว ห้ามมองสั้นๆเด็ดขาด หากตั้งใจจะเป็นนักเก็งกำไรแล้ว ก็ควรทำอย่างนักเก็งกำไร ไม่ใช่นักพนัน ทำตามแผนอย่างเคร่งครัด เราอาจจะ Drawdown แค่เดือนสองเดือน หรือหลายเดือน แต่สุดท้าย ระยะยาว หลักหลายปี เรากำไรคืนแน่นอน เพียงแต่เราต้องมีวินัย อย่าวอกแวก และที่ผมเน้นย้ำตลอด ทุกระบบต้องผ่านการทดสอบมาอย่างดีแล้วนะครับ

5:#ทำการบ้านให้ดี

ต้องหมั่นเรียนรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ มองความเสี่ยงให้ออก ทั้งเสี่ยงภายนอกและภายใน 

  • ปัจจัยภายนอกเช่น ภัยพิบัติ การเมือง
  • ปัจจัยภายในอย่าง ตัวสินค้า เช่นน้ำมัน , ทองคำ , ค่าเงิน ทุกสินค้าจะมีกฏและสภาวะการถือครองของมันอยู่

สรุป

วางแผนการเทรดให้ดี มีแผนรองรับเสมอหากการเทรดไม่เป็นไปที่เราคาดการณ์ ให้เวลามันหน่อยในการกู้คืนพอร์ต และพยายามอย่าทำให้พอร์ตพังเยอะไปกว่าเดิม

เราไม่ได้หวังว่าเราจะมาเทรดแค่แปปเดียวแล้วรวยตลอดไป แต่เราควรคาดหวังว่าเราจะอยู่ในตลาดไปจนกว่าเราจะไม่มีแรงเทรด เพราะเกมการเทรด มันเป็นเกมยาว นักเก็งกำไรระดับโลกยังต้องใช้เวลาหลายสิบปีเพื่อประสบความสำเร็จทางด้านนี้

ดังนั้นแล้ว เราต้องค่อยเป็นค่อยไป เรียนรู้ตลาดไปเรื่อยๆครับ เพราะตลาดไม่หนีไปไหนแน่นอนครับ

By Nuttawath ทีมงาน Speedup Forex

บทความที่เกี่ยวข้อง