ทักษะแห่งความสำเร็จสำหรับเทรดเดอร์

ทักษะแห่งความสำเร็จ

ทักษะแห่งความสำเร็จที่เทรดเดอร์มืออาชีพส่วนใหญ่มีกันก็คือ ทักษะทั้งหมด 6 ข้อนี้ และทักษะเหล่านี้จะเป็นหลักประกันที่ช่วยให้เขาประสบความสำเร็จและแตกต่างจากเทรดเดอร์มือใหม่หรือมือสมัครเล่น ที่ไม่ค่อยได้โฟกัสหรือไม่ได้ฝึกทักษะเหล่านี้ จำนวน 10% ที่เป็นเทรดเดอร์ที่อยู่เหนือนักเก็งกำไรทั้งหมด จะพัฒนาทักษะและนิสัยเหล่านี้สม่ำเสมอ

เรามาดูกันดีกว่าครับว่า ทักษะเหล่านี้มีอะไรบ้าง หากมีแล้วจะช่วยให้พัฒนาทักษะการเทรดให้ดีขึ้นได้อย่างไร

6 ทักษะที่จำเป็นสำหรับเทรดเดอร์

1: Hard work หรือการทำงานหนัก

Hard work

การจะเป็นเทรดเดอร์มืออาชีพได้นั้น นิสัยหรือทักษะที่ทุกคนมีเหมือนกันก็คือ การทำงานหนัก ทำการบ้านก่อนเทรดสม่ำเสมอในแต่ละวัน เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อพัฒนาการเทรดให้ดียิ่งขึ้น และในช่วงแรกๆของการพัฒนาตัวเองนั้น อาจจะต้องใช้เวลาและความขยันหมั่นเพียรอย่างมาก และกว่าจะพัฒนาจนอยู่รอดในตลาดและทำกำไรได้อย่างยั่งยืนนั้น อาจจะใช้เวลามากกว่า 5 ปีขึ้นไปเลยทีเดียว ดังนั้นหากอยากประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้ ต้องมีความอดทนอย่างมาก ต้องมี Passion ความลุ่มหลงอยากสำเร็จในสายอาชีพนี้ พูดง่ายๆ คืออึด ถึก ทน ไม่ยอมแพ้ ต้องสำเร็จเท่านั้น

2: เป็นนักอ่าน

นักอ่านหนังสือเทรดเดอร์

เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่เป็นนักอ่านกันทั้งนั้น เพราะการอ่านช่วยเติมความรู้ส่วนที่ขาด แถมยังเป็นสิ่งที่ช่วยให้เรียนรู้ได้ไวอีกด้วย

ในปัจจุบันมีหนังสือและบทความใน Internet มากมายที่รวมเหล่าบทวิจัย ความรู้ เทคนิคต่างๆ ที่ทดสอบกันมาอย่างยาวนาน มีการวัดผลอย่างชัดเจน ซึ่งองค์ความรู้เหล่านี้มีเยอะแยะมากมายจนไม่หวั่นไม่ไหว และหากเรามีนิสัยรักการอ่าน การเรียนรู้ เราจะสามารถย่นระยะเวลาและเสียเงินไปกับการลองผิดลองถูกกับตลาดไปอีกเยอะ ลดระยะเวลาแห่งความสำเร็จให้ใกล้เข้ามาอีก

และข้อมูลบางอย่างที่บ้านเราไม่มี ทางฝรั่งเขามีบทวิจัยเหล่านี้ไว้เยอะมาก ซึ่งยิ่งถ้าหากมีสกิลการอ่านภาษาอังกฤษด้วยแล้ว จะทำให้พัฒนาความรู้ให้ทันสมัยและเหมาะสมกับตลาดปัจจุบันได้ดียิ่งขึ้น

เราไม่อาจจะปฏิเสธได้เลยว่า องค์ความรู้ในไทยเรานั้น ตอนนี้ล้าหลังกว่าต่างประเทศอย่างมาก ดังนั้นแล้ว การอ่านจะช่วยเราได้เยอะมากๆ Warren buffett ก็ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการอ่านหนังสือและเติมเต็มความรู้เช่นกัน

3: Creative Trader (มีความคิดสร้างสรรค์)

มีความคิดสร้างสรรค์

การจะเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จนั้น ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ กล้าคิดกล้าทำ กล้าทดสอบในสิ่งที่แตกต่างจากคนทั่วไปคิด พัฒนาสิ่งใหม่โดยการต่อยอดองค์ความรู้ที่เรามีในปัจจุบัน

Technical ต่างๆในปัจจุบัน ทั้ง Indicator, Price action, Price Pattern ต่างๆ ก็ถูกพัฒนาจากการสังเกตุการเคลื่อนที่ของราคาและเวลาใช่ช่วงระยะเวลานั้น ทั้งเอามาทดสอบ ปรับเปลี่ยน และสร้างใหม่ พัฒนามาเรื่อยๆ จนเกิดมาเป็นทักษะหรือวิธีการเทรด การวิเคราะห์กราฟในปัจจุบัน

ดังนั้นแล้ว หากเรามีความคิดสร้างสรรค์ กล้าที่จะทำสิ่งใหม่ๆ เราก็อาจจะพบเจอบางอย่างที่ช่วยให้เราพัฒนาฝีมือการเทรดให้เก่งมากยิ่งขึ้น

4: เปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ

เปิดใจ

ด้วยการที่เราทุกคนเป็นมนุษย์ เรามักจะมีอีโก้ตามมาด้วยเสมอ การเปิดใจ รับฟังสิ่งต่างๆ ที่เราไม่เคยเห็นด้วย เราอาจจะได้มุมมองใหม่ๆ ตามมา ทั้งในเรื่องข้อดีข้อเสีย ของเทคนิคการเทรด หรือองค์ความรู้ต่างๆ ที่เราไม่ได้สนใจหรือเคยเห็นแต่ตีไปเลยว่าไม่ได้ผลทั้งๆที่ยังไม่ได้ทดสอบมาอย่างแน่ชัด

ดังนั้นการเปิดใจ รับฟัง วิธีการที่แตกต่างจากเรา แต่ก็ได้ผลลัพธ์ที่ดี อาจจะทำให้เราได้มีแนวคิด หรือมุมมองใหม่ๆ เพื่อมาพัฒนาการเทรดให้ดียิ่งขึ้นให้ได้

ไม่ว่าจะเป็นทั้ง Swing trade หรือ Day trading หรือ scalping ทุกแนวทาง ต่างมีจุดด้อยและเด่นของตัวเอง ดังนั้น เราไม่ควรจะไปว่าวิธีนั้นไม่ได้ผล เพราะเราอาจจะไม่ได้รู้จริงๆ ในสิ่งที่เขาทำอยู่ก็ได้ รวมไปถึงจริตของตัวเทรดเดอร์ด้วยเช่นกัน

5: เรียนรู้จากความผิดพลาด

เรียนรู้จากความผิดพลาด

หากอยากประสบความสำเร็จทางสายอาชีพนี้ ต้องเรียนรู้จากความผิดพลาดให้เป็น รู้ความผิดพลาดเพื่อที่จะไม่ไปทำซ้ำมัน จนสุดท้ายจะเหลือแต่วิธีที่ได้ผลและทำกำไรอย่างยั่งยืนได้นั้นเอง

แต่ก่อนที่จะรู้จักความผิดพลาดของตัวเองจากการเทรดนั้น สิ่งสำคัญที่ต้องทำก็คือการบันทึกการเทรดและการเขียน trading diary

ทำไมการเขียนบันทึกการเทรดถึงจำเป็น?

มนุษย์มีกลไกหลีกหนีความเจ็บปวดอยู่แล้ว แต่การเขียนหรือการจดบันทึกการเทรด จะบังคับให้เราเจอกับความเจ็บปวดที่เกิดจากความผิดพลาดของการเทรด เมื่อเราพบแล้ว เราก็สามารถพัฒนาให้ดีกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน และจะทำให้เรามีแผนการเทรดที่แน่ชัด ซึ่งจะแตกต่างกันสำหรับมือสมัครเล่น ที่เทรดเอาสนุก ขาดทุน ล้างพอร์ตเดี่ยวเติมเงินใหม่ วนอยู่อย่างเดิมซ้ำๆไปหลายปี เปิดพอร์ตทีไรก็ขาดทุนและเจ๊งทุกที แถมยังพลาดในเรื่องเดิมๆด้วย เช่น Over trade, Martingale โดยที่ขาดความรู้เรื่องเหล่านี้อย่างแท้จริง หรือการทำอะไรต่างๆที่ส่งผลให้พอร์ตรับความเสี่ยงมากเกินไป จนส่งผลต่อจิตใจของเทรดเดอร์

ดังนั้นแล้ว การจดบันทึกการเทรด จะช่วยให้เรามีแผนการเทรดที่แน่ชัดว่า หากเจอแบบนี้จะทำอย่างไรต่อไป ควรปรับอะไรให้ดีกว่านี้และทำให้จิตใจสงบอีกด้วย เพราะเรารู้อย่างแน่ชัดอยู่แล้วว่าเราตอนนี้ทำอะไรอยู่

6: เข้าร่วมสังคมที่มีเป้าหมายเดียวกัน

เข้าสังคมเทรดเดอร์

หากลุ่มสังคมที่มีเป้าหมายเดียวกัน ซึ่งกลุ่มเหล่านี้จะมีการแชร์ความรู้ ข่าวสาร และเทคนิคต่างๆ พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ตรงนี้จะช่วยลดเวลาในการทดลองต่างๆ ได้อีกเยอะเลยครับ

แถมยังได้เรียนรู้จากประสบการณ์ของสมาชิกในกลุ่มได้อีกด้วย ช่วยกันผลักดันเราเข้าสู่เป้าหมาย คอยสนับสนุนเรา ซึ่งจะทำให้เราไม่ท้อไปซะก่อนครับผม

บทสรุป

ทักษะเหล่านี้ต่างก็เป็นตัวหลักที่ช่วยผลักดันให้เหล่าเทรดเดอร์มือใหม่หรือมือสมัครเล่น ก้าวข้ามผ่านไปสู้มืออาชีพอย่างแท้จริง อาจจะใช้เวลานานหรือไม่นาน ตรงนี้ก็แล้วแต่คน ทั้งในเรื่องของสภาพแวดล้อม ความขยันต่างๆ ก็ต่างช่วยส่งเสริมให้เราก้าวไปข้างหน้าได้ทั้งสิ้น ดังนั้นเราควรขลัดเกลาทักษะและนิสัยเหล่านี้อยู่เสมอ ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลแล้วครับ

By Nuttawath ทีมงาน Speedup Forex

บทความที่เกี่ยวข้อง